Công ty TNHH TM-DV Xây dựng Kinh doanh BĐS Nam Khang

Phong thủy

Nguyên tắc phối màu chuẩn phong thủy thổi bừng sinh khí.

Ngày đăng: 28.04.2016

Phối màu chuẩn phong thủy nhằm tạo ra sự cân bằng ngũ hành và Âm Dương, giúp lưu thông năng lượng, bổ sung sinh khí cho căn nhà. 

Nguyên tắc phối màu chuẩn phong thủy nhằm tạo ra sự cân bằng ngũ hành và Âm Dương, giúp lưu thông năng lượng, bổ sung sinh khí cho căn nhà.

Nguyên tắc hợp ngũ hành: Đồ có hợp với mình mới là đồ đẹp, tương tự màu sắc có hợp với ngũ hành trong căn nhà bạn thì mới là màu sắc có lợi cho vận thế. Thông thường, nếu chủ nhà ngũ hành hợp Hỏa, tức màu sắc phù hợp chính là màu đỏ, màu tím. Nếu ngũ hành hợp Mộc thì màu sắc phù hợp là màu xanh lá cây. Ngũ hành hợp Thủy thì màu sắc phù hợp là màu đen, xanh lam đậm. Nếu ngũ hành hợp Kim thì màu sắc phù hợp là màu trắng, màu vàng kim và ngũ hành hợp Thổ màu sắc phù hợp là màu vàng, màu tro, màu ghi.

Nguyên tắc có chủ có thứ: Chủ là Dương, thứ là Âm, tức có Âm có Dương. Tức phong thủy nhà ở của bạn Âm Dương phải cân bằng. Nguyên tắc này thông thường gồm: Thứ nhất trong nhà cần có một màu chủ đạo, tức màu sơn, màu giấy dán tường chiếm diện tích trên 50% trong nhà. Thứ hai, những khu vực sẽ có sự phối màu với màu chủ đạo.

Nguyên tắc ngũ hành tương sinh: Đây chính là nói đến sự tương trợ của màu sắc hoặc nguyên tắc phối hợp giữa các màu với nhau. Cần chọn màu phối với màu chủ đạo dựa trên nguyên tắc tương sinh theo ngũ hành. Ví dụ nếu màu chủ đạo là màu xanh lam nhạt ngũ hành sẽ thuộc Mộc, như vậy nên chọn gam màu đỏ, tím để phối cùng sẽ tạo nguyên tắc Mộc Hỏa tương sinh. Màu chủ đạo là màu xanh lam đậm thuộc hành Thủy, chọn màu xanh lá để phối cùng để tạo thế Thủy Mộc tương sinh...

Nguyên tắc ngũ hành tương sinh thể hiện sự lưu thông của ngũ hành trong phong thủy, có lợi cho sự lưu thông năng lượng trong nhà bạn, càng bổ sung đầy đủ sinh khí và sức sống cho không gian sống của bạn.

Nguyên tắc Thiên khinh Địa trọng: "Thiên khinh" tức không gian thoáng đãng. Thiên tượng trưng cho sự nghiệp, "Thiên khinh" sự nghiệp sẽ đầy hi vọng, viễn cảnh tươi sáng. "Địa trọng" tức đất phải ổn định, vững chắc. Địa tượng trưng cho cơ sở, nền móng, "Địa trọng Địa ổn",  sự nghiệp sẽ có được cơ sở vững chắc, phát triển bền vững.

Ngược lại Thiên trọng Địa khinh, sẽ như người đầu quá to chân nhỏ không hài hòa, cân đối thì năng lượng cũng sẽ tiêu cực, phiến diện. Trong màu sắc phong thủy, "Thiên khinh" chỉ những màu lạnh, nhạt nền nã. "Địa trọng" chỉ những màu nóng, đậm, chói.

Nguyên tắc trên lạnh, dưới ấm: Màu sắc thông thường chia thành hai gam màu nóng và lạnh. Màu lạnh đại diện cho Âm, tức khí lạnh lắng xuống. Màu nóng đại diện cho Dương, tức khí nóng sẽ bay lên. Nguyên tắc trên lạnh dưới nóng, tức Âm ở trên Dương ở dưới, tạo cho khí lạnh chìm xuống, khí nóng bay lên, tượng trưng cho Âm Dương giao hội chi "Thái",  tức Địa Thiên Thái trong lục thập tứ quẻ. Địa thượng Thiên hạ, khí của trời đất cùng hỗ trợ cho nhau sẽ tạo được hiệu quả lâu bền.

Nguyên tắc màu sắc không được quá lòe loẹt. Thứ nhất không được kết hợp quá nhiều màu sắc với nhau sẽ khiến người nhìn hoa mắt chóng mặt, không phân biệt được đâu là màu chính phụ. Hai là chỉ những nơi làm điểm nhấn sử dụng quá nhiều màu sắc. Trong phong thủy nhà ở, nếu màu sắc quá lòe loẹt sẽ gây bất lợi cho ba mặt sau: Thứ nhất hôn nhân, tình cảm dễ chiêu phải đào hoa xấu hoặc xuất hiện chuyện ngoại tình. Thứ hai, sức khỏe sẽ dễ bị các bệnh đau đầu, chóng mặt, mộng mị, khả năng tập trung kém. Thứ ba, tiền tài không tụ, tiền tiêu như nước. 

Nguồn: Sưu Tầm

PHONG THỦY